Hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Lộ trình từ A đến Z

Nhu cầu học tiếng Nhật chưa bao giờ hết “hot” tại Việt Nam. Học tiếng Nhật để đi du học, để đi xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại các công ty Việt nam có vốn đầu tư Nhật Bản, biên phiên dịch tiếng Nhật,… Dù với mục đích gì, học tiếng Nhật cũng không hề dễ dàng. Bài viết này chia sẻ đến các bạn cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu của trung tâm PowerPlus Education. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Xác định mục tiêu học tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì đó là cần xác định mục tiêu ngay từ đầu.

Khi bạn có mục tiêu học tập, bạn sẽ nỗ lực và nhanh chóng về đến đích hơn

Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì? Học tiếng Nhật để du học?

Học tiếng Nhật phục vụ công việc? Học tiếng Nhật để có thể xem phim mà không cần phải xem phụ đề?

Vì thế, bạn hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học tiếng Nhật từ đầu nhé!

2. Tổng quan các cấp độ kiến thức học tiếng Nhật

Năng lực của một người cao hay thấp đều được đánh giá thông qua chứng chỉ JLPT được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục Nhật bản. Mỗi loại chứng chỉ ngoại ngữ sẽ có đặc điểm riêng và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cũng vậy. Hiện chứng chỉ này được chia thành các cấp độ N. Cụ thể:

  • N5, N4: Là cấp độ cơ bản, sơ cấp
  • N3: Cấp độ trung cấp 
  • N2, N1: Cấp độ cao cấp.

Trên hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì N5 là cấp độ đầu tiên và cũng là cơ bản nhất cần phải vượt qua.

4. Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những người học tiếng Nhật từ đầu cần lên lộ trình, thời gian, kế hoạch học tiếng Nhật khoa học. Đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt theo những gì đã đặt ra để có thể cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình.

Về cơ bản, thời gian, kế hoạch, lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có thể tiến hành như sau:

Giai đoạn 1: Nhập môn học bảng chữ cái

Cách học tiếng Nhật cho người mới học đầu tiên đó là làm quen với chữ cái.

Khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ mới nào bạn cũng cần phải làm quen với bảng chữ cái ngôn ngữ đó sử dụng. Với tiếng Nhật, có 2 bảng chữ cái tiếng Nhật được sử dụng, đó là Hiragana và Katakana. Trong mỗi bảng sẽ có tổng cộng 46 chữ cái và chúng chính là những thành phần để cấu thành từ trong tiếng Nhật.

Điều đầu tiên cần làm trên lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là làm quen với cả 2 bảng chữ cái này. Trung bình bạn sẽ cần khoảng 1 tuần để có thể học thuộc chúng. Sau khi đã thuộc 2 bảng chữ cái thì sẽ tiếp tục tiến tới bước khó hơn, đó là Kanji (Hán Tự).

Ở Nhật, Kanji được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến nhưng cũng vô cùng khó học. Sở dĩ như vậy là bởi Kanji có cấu trúc phức tạp, được tạo nên từ nhiều nét khác nhau. Vì vậy, người học tiếng Nhật cơ bản muốn giỏi Kanji thì chỉ có thể không ngừng tập trung và chăm chỉ ôn tập.

Giai đoạn 2: Trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5, N4

Khi đã thuộc các bảng chữ cái Nhật Bản và Kanji thì bạn có thể tiến vào học ngữ pháp và từ vựng, tương đương trình độ N5, qua giai đoạn học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu. Ở trình độ này bạn sẽ cần phải học khoảng 700 từ và 80 – 100 Kanji trong tổng số 2.000 Kanji. Trung bình, muốn chinh phục được trình độ N5 bạn sẽ mất khoảng 150 giờ học tập.

Sang tới trình độ N4 thì bạn cần học tiếng Nhật như thế nào? Bạn sẽ phải học 1.500 từ và 350 Kanji. Và khi này bạn sẽ cần tới khoảng 300 giờ học.

Giai đoạn 3: Trình độ tiếng Nhật trung cấp N3

Tới trình độ N3 thì đã tương đối khó rồi. Bạn sẽ phải dành khoảng 450 giờ để học 3.750 từ vựng cùng 650 Kanji. Ngoài ra, không chỉ học cách đọc, nói, viết mà còn phải nghe hiểu được các đoạn hội thoại, giao tiếp nói về những chủ đề trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy cần biết cách học tiếng Nhật cho người mới học mới mang lại hiệu quả.

Giai đoạn 4: Trình độ tiếng Nhật đỉnh cao N2, N1

Để đạt chinh phục cấp độ N3 đã không dễ thì cấp N2 lại còn khó khăn hơn. Thời gian tối thiểu mà bạn phải dành để học lên tới 600 giờ. Ở cấp độ này bạn sẽ phải học khoảng 1.000 Kanji cùng 6.000 từ vựng. Đồng thời còn có thể nghe hiểu tốt và nói tương đương trình độ học THPT Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, N1 là trình độ cao nhất mà bất cứ ai khi học tiếng Nhật cũng muốn. Tuy nhiên, để có được chứng chỉ N1 cực kỳ khó vì khi đó bạn phải sử dụng tiếng Nhật thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Thậm chí có thể đọc hiểu được các bài luận văn, bài nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Để có thể đạt được tới trình độ này bạn sẽ phải dành khoảng 900 giờ để học được 10.000 từ vựng và 2.000 Kanji.

Nếu các bạn còn thắc mắc về lớp tiếng nhật cho người mới bắt đầu hãy liên hệ ngay:

TRUNG TÂM POWERPLUS EDUCATION
? 66 Tố Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng
☎ 0987 31 31 32

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *