Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Tiếng Anh ngày càng trở thành ngôn ngữ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Bởi cơ hội làm việc cũng như những trải nghiệm mới mẻ mà ngôn ngữ này trở lại là không hề nhỏ. Như vậy, mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Với sứ mệnh của mình, PowerPlus sẽ mách bạn những phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc “siêu thần kỳ”, giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp chỉ trong thời gian ngắn. Khám phá nhé!

 

Nhận quà tại đây nhá :

—————————–

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh

 • Không có định hướng rõ ràng

Định hướng được xem là kim chỉ nam trong quá trình học tiếng Anh cho người mất căn bản của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tìm ra được lộ trình học tiếng Anh rõ ràng cho bản thân. Hay nói đúng hơn, người học vẫn còn mơ hồ, chưa nhận thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ trong cuộc sống. Vì vậy, các bạn dần trở nên lơ là, không xác định được mục tiêu cũng như kế hoạch học tập và dẫn đến tình trạng bỏ bê việc học tiếng Anh do không có định hướng rõ ràng.

 • Không đủ quyết tâm

Tuy đã nhận thức được vai trò của ngôn ngữ hiện nay, nhiều bạn học cũng có thái độ tích cực với quá trình chinh phục tiếng Anh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn lại bỏ cuộc. Lý do vì sao nhiều bạn học lại bỏ cuộc giữa chừng như vậy? Nguyên nhân chính có lẽ do thiếu sự kiên nhẫn, thiếu sự quyết tâm. Bởi khi nhìn thấy lượng kiến thức đồ sộ của tiếng Anh, nhiều bạn học không biết nên bắt đầu từ đâu, nên rèn luyện kỹ năng nào trước cho phù hợp. Từ đó, người học sinh ra tâm lý chán nản, mơ hồ và dần dần bỏ cuộc.

 • Mất gốc tiếng Anh vì không có phương pháp học tập phù hợp

Bạn có từng thắc mắc tại sao mình cày ngày đêm, học từ sáng đến tối nhưng kết quả lại không cao? Bạn phải biết rằng quá trình học sẽ không có kết quả nếu như không có phương pháp học phù hợp . Bức tranh kiến ​​thức là một chuỗi các mảnh ghép có các mối liên kết với nhau, vì vậy bạn học phải tìm cho bản thân cách học hợp lý nhất để có thể tiếp thu và phát huy năng lực học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Gợi ý lộ trình học cho người mất gốc tiếng Anh

Xây dựng lộ trình học phù hợp là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số giải pháp dành cho bạn

 • Phân bổ thời gian học như thế nào cho hợp lý?

Trong quá trình học cho người mất gốc tiếng Anh, sự phân bố thời gian một cách hợp lí là rất quan trọng. Bởi nếu bạn học tiếng Anh dồn dập trong một ngày hoặc khi nào cảm thấy hứng thú sẽ rất dễ gây ra tình trạng “khủng hoảng” ngôn ngữ. Và chắc hẳn tất nhiên sẽ không thể mang lại kết quả cao.

Bạn có biết? Theo thống kê của trang BBC, đối với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn phải cần đến 120 giờ liên tục mới có thể nắm vững các nền tảng cơ bản. Thế nên, việc sắp xếp lịch học cá nhân sao cho hợp lý và kỉ luật bản thân là hai điều bạn cần làm. Vì sự phân chia này sẽ giúp bạn không chỉ học tốt tiếng Anh mỗi ngày, mà còn rút ngắn thời gian học tiếng Anh của bạn sớm nhất có thể. 

 • Cải thiện mất gốc tiếng Anh bằng cách học phát âm

Có thể thấy, phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc thông dụng mà đa số học sinh, sinh viên được truyền đạt ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường là “học thuần ngữ pháp”. Trong đó, bài trắc nghiệm về trọng âm tiếng Anh luôn là nỗi ám ảnh của bạn học. 

Tuy nhiên, mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc thật sự hiệu quả lại đi ngược với quá trình luyện tập này. Có nghĩa là, bạn nên nắm chắc về cách phát âm của từ/câu trước khi áp dụng từ/câu đó vào văn phong giao tiếp.

Và điều đầu tiên bạn nên làm là nắm rõ cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA).  Đây được xem là nền tảng để bạn có thể sở hữu giọng nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên chẳng khác bản xứ. 

Bên cạnh đó, từ điển Anh – Việt có phát âm được đánh giá là công cụ quan trọng cho những ai đang thắc mắc mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Bởi thói quen tra từ điển sẽ bổ trợ bạn rất nhiều, nhất là mỗi khi bạn muốn tìm phiên âm chính xác của một từ tiếng Anh mới lạ nào đó. Nhờ vậy, bạn học sẽ gạt bớt nỗi lo lắng về vấn đề “phát âm sai lệch” ngay tức khắc đấy nhé.

 • Trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc

Quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc là một quá trình dài và hầu như bắt đầu từ con số 0. Thế nên, việc học tiếng Anh từ mức độ cơ bản – trung cấp- cao cấp là điều buộc bạn học phải thực hiện trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình. Trong quá trình đó, xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc về vốn từ vựng tiếng Anh là điều cần thiết.

Bởi một khi có cơ sở từ vựng, bạn mới dễ dàng diễn đạt thông điệp của mình một cách cụ thể và lưu loát nhất. Một số cách trau dồi từ vựng trong quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn học nên áp dụng, chẳng hạn:

 • Chắt lọc từ vựng hay từ các bài đọc, bài báo tiếng Anh
 • Áp dụng ngay các từ tiếng Anh đã học vào các mẫu câu thực tế
 • Thiết kế sơ đồ tư duy từ vựng
 • Ôn tập lại hệ thống từ vựng tiếng Anh giao tiếp đã học một cách thường xuyên
 • Thực hành nói và áp dụng những từ đã học trong các buổi trò chuyện tiếng Anh giao tiếp

Qua đó, hãy tìm cho chính mình phương pháp học từ vựng hiệu quả. Có như thế, việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết. 

 • Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ việc cải thiện luyện nghe

Hãy thử nghe qua một đoạn Video ngắn khoảng 3 – 5 phút bằng tiếng Anh về bất kỳ chủ đề gì mà bạn yêu thích. Lưu ý rằng nên nghe hết Video từ đầu tới cuối và cố gắng nắm bắt được những từ khóa trong bài. Nghe lần đầu không được thì tiếp tục thử đến lần 2, lần 3,… nghe đến khi nào bạn hiểu được nội dung của bài nghe đó. Tuy nhiên, nếu nghe nhiều lần mà bạn vẫn không hiểu được thì nên đổi một bài nghe khác phù hợp với bạn hơn.

Trong quá trình nghe, bạn cũng nên take note lại những gì mà mình nghe được. Không nên dừng Video mà cố gắng ghi chép lại những ý chính nhất mà bản thân nghe được. Ngày 1, ngày 2 có thể khó khăn đối với bạn nhưng rèn luyện trong một thời gian ngắn chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy hiệu quả rõ rệt.

Bên cạnh những video chủ đề về sở thích, bạn có thể tham khảo thêm một số website luyện nghe miễn phí như: VOA Learning English, BBC Learning English,… Hoặc luyện nghe tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ tại ứng dụng ELSA Speak. Hãy thử ngay nhé!

 • Cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho người mất gốc

Đối với kỹ năng này, bạn học nên lựa chọn những tài liệu, sách, báo liên quan đến tiếng Anh và đọc hiểu, nghiên cứu. Một phần có thể phát triển tư duy liên tưởng của não bộ, một phần có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn học. Khi bắt gặp các từ mới trong bài hãy cố gắng dựa vào ngữ cảnh của câu để suy ra nghĩa. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng lâu hơn cũng như sâu hơn.

Hãy bắt đầu thử từ những mẩu truyện ngắn nhé, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị đấy!

 • Người mất gốc tiếng Anh nên luyện viết mỗi ngày

Thay vì viết nhật ký bằng tiếng Việt mỗi ngày, bạn có thể đổi qua viết bằng tiếng Anh. Cố gắng liệt kê được tất cả các hành động, công việc mà bạn đã thực hiện mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu bạn không có thói quen viết nhật ký, hãy tự nghĩ ra một chủ đề mà bạn yêu thích để viết ra. Ví dụ hôm nay bạn xem một trận đấu bóng đá rất thú vị, bạn có thể viết lại cảm nhận của bản thân khi xem trận đấu bóng ấy. Sau khi viết xong, trong trường hợp không có người sửa bài giúp, bạn có thể kiểm tra lỗi của mình trên https://www.grammarly.com/ . Quá trình luyện viết hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, chần chờ gì mà không thử sức ngay!

 • Xóa tan nỗi sợ nói tiếng Anh cho người mất gốc

Điều đầu tiên mà bạn nên làm để nói được tiếng Anh lưu loát chính là gạt bỏ ngay những tự ti, nỗi sợ khi nói tiếng Anh với người khác. Bắt đầu từ bây giờ, hãy cố gắng nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Nói bất cứ thứ gì mình muốn, cố gắng tìm cho mình một người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tiếng Anh. Hai người cùng cố gắng, cùng nỗ lực chắc chắn kết quả mang lại sẽ không làm bạn thất vọng.

Thật vậy, giỏi tiếng Anh thực sự dễ dàng nếu bạn kiên trì và biết cách áp dụng các phương pháp tự học phù hợp với chính mình. Hơn nữa, ngoài tuân thủ các mẹo học tiếng Anh hiệu quả, hãy đến PowerPlus. Lúc ấy, việc học tiếng Anh cho người mất gốc không còn là nỗi sợ của bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *