Khám Phá Cách Chinh Phục Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc 

Tiếng Anh đang dần trở nên quan trọng và là một công cụ không thể thiếu trong công việc, học tập, hay cuộc sống hàng ngày. Nhưng phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc như thế nào lại là một vấn đề gây khó khăn cho nhiều người bởi những nỗi sợ bắt đầu, ngại thay đổi, khó khăn trong phân bổ thời gian hợp lý và cảm thấy đã quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh. Để PowerPlus mách bạn qua bài viết sau đây nhé!

?Tặng bạn món quà nho nhỏ: https://bit.ly/3b7Aesq

 ———————————-

 1. Nguyên nhân khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu xem phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc như thế nào thì bạn cần phải hiểu được sự khác biệt giữa “mất gốc” và “mới bắt đầu”, cũng như hiểu rõ nguyên nhân tại sao mình lại được coi là mất gốc tiếng Anh. Vậy “mất gốc” tiếng Anh khác với người “mới bắt đầu” như thế nào? Khác với người mới bắt đầu học tiếng Anh hoàn toàn chưa biết gì về tiếng Anh, và tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới như cách một em bé bắt đầu tập nói, người “mất gốc” là người đã từng học tiếng Anh, thậm chí sử dụng tiếng Anh nhưng sau một khoảng thời gian không sử dụng mà dần quên đi và không thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Việc phân biệt hai khái niệm giúp bạn có thể xác định được nguyên nhân của việc kém tiếng Anh và từ đó lựa chọn lộ trình học hợp lý với bản thân.  

Nguyên nhân của việc mất gốc tiếng Anh có thể đến từ việc chưa chủ động trong quá trình học tiếng Anh trước đó, không thường xuyên sử dụng và ôn luyện tiếng Anh, hoặc do học môn ngôn ngữ mới nên xao lãng quá trình tiếp thu tiếng Anh. Thế nhưng một lợi thế trong khi học tiếng Anh cho người mới đi làm đó là quá trình học mang tính “ôn tập lại” kiến thức cũ thay vì học một ngôn ngữ hoàn toàn mới.

2. Học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc nên bắt đầu từ đâu?

2.1. Xác định rõ mục tiêu của bản thân

Một điều quan trọng trong bất kỳ một quyết định hay hành động nào trong cuộc sống đó là xác định mục tiêu. Trong quá trình học tiếng Anh, mục tiêu giống như một kim chỉ nam để bạn đi đúng hướng. Đặc biệt với việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, mục tiêu cần có đầy đủ các yếu tố SMART – Specific (Cụ thể), Measurable (Có thể đo lường được), Attainable (Có thể đạt được), Relevant (Liên quan), Time-bound (Thời gian hoàn thành). Bạn không nên đặt những mục tiêu xa vời, thậm chí là không thể đạt được như “Có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ trong vòng 1 tháng” trong khi bản thân đang mất căn bản, hay mục tiêu “Thuộc nhuần nhuyễn 1000 từ tiếng Anh trong một ngày”.

Hãy đề ra một mục tiêu đơn giản mỗi ngày và phù hợp với thực tế như: “Trong một tháng có thể thành thạo gửi email ngắn bằng tiếng Anh cho đồng nghiệp”, hay “Mỗi ngày học 5 từ vựng tiếng Anh”. Việc đặt ra mục tiêu hợp lý giúp cho bạn không bị chán nản và muốn bỏ cuộc khi không thể đạt được mục tiêu của mình, hoặc việc đặt ra một khoảng thời gian quá dài (yếu tố Time-bound) dễ khiến bạn cảm thấy không biết đến bao giờ mới có thể đạt được mục tiêu của bản thân và những điều mình đang làm là vô nghĩa.

2.2. Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Bắt đầu bằng học phát âm

Cho dù là người mới bắt đầu hay là luyện tiếng Anh cho người đi làm mất gốc thì bạn đều nên luyện từ phát âm. Cho dù nghe, đọc, viết tốt nhưng một ngôn ngữ chỉ có thể là ngôn ngữ “sống” khi nó hoàn thành trọng trách của bản thân là truyền đạt thông tin. Do vậy, nếu bạn không thể phát âm khiến cho người đối diện hiểu, việc học tiếng Anh của bạn vẫn chưa đạt đến thành công.

Trau dồi từ vựng hằng ngày

Từ vựng là những đơn vị tạo nên tiếng Anh, giống như những viên gạch để xây lên một bức tường vững chắc. Trong quá trình ôn luyện tiếng Anh dành cho người đi làm mất gốc, việc trau dồi từ vựng cũng là một trong những việc quan trọng và cần thiết.

Có nên ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là vừa có lại vừa không. Tại sao lại như vậy? Khác với người mới bắt đầu, người mất gốc vốn đã có những khái niệm chung nhất về tiếng Anh là gì và cấu trúc câu để tạo nên một câu tiếng Anh. Do đó, việc học lại ngữ pháp từ đầu là một việc làm tốn thời gian và không đạt hiệu quả cao. Một cách làm để người học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc có thể tối ưu hóa thời gian học tiếng Anh đó là làm các bài kiểm tra về kiến thức ngữ pháp. Việc làm bài kiểm tra có thể giúp người học nhận ra những lỗ hổng kiến thức của bản thân và từ đó có thể chọn lựa những mảng kiến thức mà bản thân còn thiếu, hay chưa nắm chắc để ôn luyện thay vì ôn lại tất cả mọi thứ từ đầu.

Cách luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Luyện nghe tiếng Anh vốn đã là một kỹ năng đòi hỏi kiên trì và được coi là khó nâng cao trình độ so với các kỹ năng khác. Do vậy, quá trình luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm mất gốc đòi hỏi sự kiên nhẫn và việc luyện tập hằng ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nghe các từ vựng cơ bản nhất, sau đó là nghe cụm từ, nghe câu, nghe đoạn, và cuối cùng là nghe một bài tiếng Anh hoàn chỉnh.

Cách luyện kỹ năng nói tiếng Anh cơ bản

Kỹ năng nói có thể là một kỹ năng mà nhiều người học tiếng Anh “sợ” nhất. Khi bắt đầu luyện tập nói, các bạn nên ôn luyện từ những điều cơ bản nhất, như tập phát âm chuẩn từng từ một, chau chuốt các âm đuôi, phân biệt các âm s, c, x, sh,…, luyện tập trọng âm của từ, âm điệu của câu.

Trong kỹ năng nói, cần lần lượt luyện tập bốn tiêu chí: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát, Phát âm thay vì cố gắng phải đạt được bốn tiêu chí cùng một lúc. Chẳng hạn như khi bạn đang cố gắng sử dụng thật nhiều từ vựng, thì buộc lòng bạn sẽ không thể lưu loát ngay được mà còn cần phải suy nghĩ để lựa chọn từ vựng phù hợp. Sau khi đã đạt kết quả mong muốn của cả bốn tiêu chí, bạn mới nên cố gắng để hoàn thiện và chú trọng đến bốn tiêu chí này cùng một lúc.

Cách luyện kỹ năng đọc hiệu quả

Luyện đọc tiếng Anh là một quá trình thú vị và có thể coi là dễ dàng hơn so với các kỹ năng khác, do bạn có thể luyện tập đọc tiếng Anh ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Khi luyện đọc tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, một chú ý đó chính là áp dụng vào trong công việc của bạn. Luyện tập đọc báo về lĩnh vực công việc của bạn mỗi buổi sáng. Ví dụ như bạn đang làm tại ngân hàng, hãy đọc cái bài báo về tài chính và xu hướng sử dụng tiền tệ trên thế giới hiện nay trên các trang báo tiếng Anh như The Guardian, nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực giải trí, bạn có thể đọc các báo như Cosmopolitan, Entertainment đê cập nhật xu hướng.

Cách luyện viết tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Cuối cùng là cách luyện viết tiếng Anh cho người đi làm mất gốc. Luyện viết tiếng Anh nghe có vẻ rất khó nhưng thật ra rất dễ luyện tập, đặc biệt là đối với người đi làm. Hãy lựa chọn một phong cách viết thích hợp với nghề nghiệp mà bạn muốn luyện tập. Chẳng hạn như nếu bạn làm các công việc hành chính, thường xuyên phải viết thư điện tử và báo cáo, bạn nên luyện tập viết tiếng Anh theo phong cách nghiêm túc và rõ ràng. Trong trường hợp bạn làm trong lĩnh vực Marketing thương mại, ngôn ngữ của bạn cần linh hoạt và sáng tạo. Việc lựa chọn phong cách viết sẽ giúp bạn tập trung và thu hẹp phạm vi những thứ bạn cần phải học. Sau khi đã lựa chọn được phong cách viết phù hợp, việc tiếp theo là tham khảo tài liệu và các bài viết mẫu và bắt chước theo ngôn ngữ, cấu trúc câu và phong cách sử dụng từ mới của họ. Việc bắt chước trong một giai đoạn đầu tiên sẽ không làm bạn mất đi khả năng sáng tạo ngôn ngữ của mình, không những thế đây còn là một cách để bạn định hình được phong cách viết.

3. Các nguồn tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Sau khi chọn lựa được phương pháp học phù hợp với trình độ và khoảng thời gian của bản thân, bạn cần tìm cho mình những nguồn ôn luyện tiếng Anh phù hợp.

3.1. Các website giúp học tiếng Anh hiệu quả

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay giúp cho quá trình học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể tìm kiếm các trang đưa tin và giải trí bằng tiếng Anh chỉ sau một lượt nhấp chuột. Tùy theo khoảng thời gian sẵn có và mục tiêu đặt ra, bạn có thể lựa chọn các nguồn học tiếng Anh phù hợp.

Các trang báo thú vị và cung cấp nhiều thông tin bằng tiếng Anh

Một điều khiến cho quá trình học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc trở nên bớt nhàm chán và thuần lý thuyết hơn đó chính là sử dụng tiếng Anh vào thực tế. Một cách tiêu biểu và dễ thực hiện nhất đó chính là đọc báo tiếng Anh mỗi ngày. Một số trang báo mà bạn có thể tham khảo như:

 • Forbes
 • Foxnews
 • Seeking Alpha
 • Newsweek
 • People
 • Artnews
 • Live Science
 • The Alantic

Các Website kiểm tra trình độ tiếng Anh

Ngoài ra, để có thể thực sự hiểu được trình độ của bản thân, bạn cũng rất cần thường xuyên làm các bài kiểm tra trình độ. Một gợi ý để cho việc kiểm tra tiếng Anh không trở nên kinh khủng và áp lực đó là coi những bài kiểm tra như một trò chơi, và lựa chọn những trang web kiểm tra trình độ tiếng Anh ngắn thay vì làm một bài kiểm tra dài đến 1-2 giờ đồng hồ. Một số trang web bạn có thể tham khảo như:

 • Examenglish.com
 • Oxfordonlineenglish.com
 • Grammaring.com
 • learnenglish.britishcouncil.org
 • ego4u.com

3.2. Các kênh luyện nghe tiếng Anh thú vị và hấp dẫn

Để tránh cho việc luyện nghe trở nên nhàm chán và tràn ngập những kiến thức vĩ mô to lớn từ các bài luyện nghe trong sách, bạn có thể tìm hiểu xem thế giới đang nói những điều gì.

Các kênh Podcast giúp luyện nghe mỗi ngày

Podcast đang dần thay thế cho radio kiểu cũ và trở thành một kênh truyền tải thông tin, chia sẻ cảm xúc hữu hiệu trong thời đại mới. Khi học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian nghỉ trưa hay đầu giờ sáng mỗi ngày để nghe thụ động, và podcast là kênh hữu ích nhất. Một số kênh nghe bằng tiếng Anh thú vị mà bạn có thể tham khảo như:

 • The English we speak
 • Podcasts in English
 • English Class 101
 • Better at English
 • ESL Pod

Các kênh Youtube nên theo dõi

Tương tự như Podcast đang dần thay thế cho radio, Youtube đang dần thay thế cho tivi trong thời đại hiện nay. Youtube mang đến một kho tàng bất tận về tri thức, giải trí, đời sống, văn hóa. Tuy nhiên đối với việc học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, bạn nên theo dỗi những kênh Youtube của giảng viên tiếng Anh người bản xứ để có thể dần bắt nhịp với việc luyện nghe tiếng Anh. Hai kênh Youtube bạn nên theo dõi là:

 • Papa teach me
 • English Anyone
 • English lesson with Adam – Learn English
 • Mad English TV
 • English with Lucy

4. Bí kíp giúp học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc trở nên dễ dàng hơn

4.1. Học kỹ để nhớ lâu

Không nên chạy đua số lượng rằng một ngày mình cần học 100 từ vựng tiếng Anh, mà hãy chỉ học thật kỹ 5 đến 10 từ vựng. Việc học kỹ càng sẽ khiến bạn có thể nhớ từ vựng lâu hơn. Ngoài ra nên học từ vựng theo cụm từ thay vì học từng từ đơn, việc nhớ cụm từ sẽ giúp bạn nói chuyện được tự nhiên hơn khi áp dụng.

4.2. Học bằng tất cả các giác quan

Đừng chỉ dừng lại ở việc đọc tiếng Anh hằng ngày, hay chỉ nghe các video dạy tiếng Anh mà hãy thực sự cảm nhận vẻ đẹp của ngôn ngữ này bằng tất cả các giác quan. Hãy đọc, nghe, nói, viết, cụ thể hơn, hãy viết cảm nhận của bạn về một bài thơ mà bạn đọc, một bài hát mà bạn nghe bằng tiếng Anh, hãy chia sẻ quan điểm của mình bằng cách nói với những người xung quanh để tiếng Anh thực sự trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

4.3. Tham gia khóa học cùng PowerPlus Education

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, hãy tham gia khóa học cùng nhà PowerPlus, với chương trình và lộ trình học dành riêng cho người đi làm, được thiết kế để bạn có thể linh hoạt học tập và thực sự “sống” cùng với ngôn ngữ thú vị này.

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào truyền cảm hứng và chia sẻ những phương pháp đơn giản nhưng hữu ích, giúp bạn có xác định được lộ trình học tiếng Anh phù hợp và có thêm động lực để theo đuổi ngôn ngữ thú vị này. Hãy cùng nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của mình trên thị trường lao động trong thời đại 4.0 cùng với PowerPlus ngay tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *