[Du Học Nhật Bản] Tổng Quan Du Học Nhật Bản 2023. Điều Kiện – Chi Phí – Học Bổng 2023

TỔNG QUAN DU HỌC NHẬT BẢN 2023

[Du Học Nhật Bản] Tổng Quan Du Học Nhật Bản 2023. Điều Kiện – Chi Phí – Học Bổng 2023

Nhận tư vấn du học Nhật Bản miễn phí tại : https://bom.so/FgRdDX 

Du học Nhật Bản từ lâu đã luôn là ước mơ của nhiều người. Với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân. 

Tuy nhiên, khá nhiều thông tin về Du học Nhật Bản vẫn rất mù mờ với các bạn đang tìm hiểu.

.Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, PowerPlus sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản 2023: chi phí; điều kiện du học Nhật Bản; học bổng;…

1. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Điều kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy theo chương trình mà bạn theo học. Về cơ bản có 2 chương trình du học như sau:

– Chương trình thông thường: Du học hệ THPT, du học trường Nhật ngữ và du học hệ cao Đẳng – Đại học.

– Chương trình đặc biệt: Du học kỹ năng đặc định, du học theo học bổng,…

PowerPlus sẽ cung cấp thông tin về điều kiện để đi du học Nhật Bản với từng chương trình, giúp bạn hiểu đúng và tránh nhầm lẫn.

1.1. Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

a. Điều kiện du học bậc THPT tại Nhật Bản

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS.  Để du học chương trình này; các du học sinh cần đáp ứng những điều kiện đi du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

– Trình độ học vấn: Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam. Số năm trống không quá 3 năm;

– Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Yêu cầu tiếng Nhật: N5 – N3, tùy thuộc khóa học mà học viên đăng ký (một số khóa học không yêu cầu chứng chỉ, chỉ cần có thể giao tiếp cơ bản).

– Tài chính: Đảm bảo đủ tài chính chi trả chi phí cho học sinh trong suốt quá trình học; Người bảo lãnh phải có thu nhập ổn định và số dư sổ tiết kiệm theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

b. Điều kiện du học trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài. Trường Nhật ngữ không phải trường Đại học nhưng nếu muốn học Đại học bằng tiếng Nhật hoặc làm việc lâu dài ở Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Dưới đây là các điều kiện cơ bản để đi du học theo hệ Nhật ngữ:

– Trình độ học vấn:

 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hạnh kiểm khá, tốt;
 • Số năm trống không quá 3 năm;

– Trình độ tiếng Nhật: Tối thiểu là N5.

– Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Tài chính: 

 • Người bảo lãnh tài chính phải có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm.
 • Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu), ngày đáo hạn sau ngày ra kết quả COE
c. Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, mỗi con đường lại có điều kiện du học khác nhau:

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản:

 • Trải qua kỳ thi quốc gia “sentashiken” và kỳ thi riêng của các trường Đại học – Cao đẳng.
 • Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.
 • Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử các học sinh xuất sắc cho trường Đại học – Cao đẳng (số ít trường). 
– Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU  để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

– Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng. (Ví dụ: Học bổng du học toàn phần Kyoto iUp)

1.2.  Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm PowerPlus luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho học sinh. Điều kiện đi du học ở mỗi chương trình này lại khác nhau, thường sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp học bổng, chương trình đào tạo.

Các chương trình du học đặc biệt tại PowerPlus: 

Hiện tại, PowerPlus Education đang tổ chức các chương trình học bổng đặc biệt với hệ đại học tiếng Anh, du học điều dưỡng và du học thực tập hưởng lương:

Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng (Điều kiện du học có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào tập đoàn cung cấp học bổng)

Chương trình du học kỹ năng đặc định học 1 năm làm 5 năm (Điều kiện du học thường giống với điều kiện du học hệ Nhật ngữ)

Chương trình học bổng toàn phần của các trường Đại học (Ví dụ: học bổng toàn phần Kyoto iUp – chương trình song ngữ Nhật – Anh): Điều kiện tùy thuộc vào từng loại học bổng và đơn vị cấp học bổng.

2. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2023

Nhìn chung, chi phí du học sẽ gồm các khoản phí như: Phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật; Học phí, phí ký túc xá, chi phí sinh hoạt; Phí vé máy bay,… Thường thì chi phí du học Nhật Bản sẽ dao động từ 190.000.000VNĐ đến trên 300.000.000VNĐ tùy vào từng hệ du học, từng trường và từng khu vực bạn đi du học.

Nhìn chung, chi phí du học sẽ gồm các khoản phí như:

– Phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật

– Học phí, phí ký túc xá, phí nhập học,… (Nộp cho nhà trường – Tùy thuộc vào từng trường)

– Phí vé máy bay

– Chi phí sinh hoạt (Khi du học hệ THPT bạn cần nộp cho trường, khi du học các hệ khác có thể làm thêm để trang trải chi phí này)

2.1 Chi phí du học Nhật Bản hệ THPT

Dưới đây là thông tin chi tiết các khoản chi phí du học Nhật Bản hệ THPT để bạn tham khảo. 

Lưu ý: Trong thời gian du học hệ THPT, các bạn học sinh sẽ không được phép đi làm thêm. Học sinh sẽ sinh hoạt và ở lại tại ký túc xá của trường.

Gói dịch vụ hồ sơ du học Nhật Bản của PowerPlus cung cấp đầy đủ những dịch vụ hồ sơ và hỗ trợ học sinh. Cụ thể trong gói dịch vụ sẽ bao gồm toàn bộ các hỗ trợ sau:

– Hoàn thiện hồ sơ trọn gói.

– Dịch thuật hồ sơ không giới hạn.

– Hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản (học ở trường THPT, học lên chuyên môn và các vấn đề liên quan).

2.2 Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Tương tự như chi phí du học hệ THPT, chi phí du học tại các trường tiếng bao gồm: Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật; Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản; Học phí, phí ký túc xá của trường.

 Thông tin học phí cụ thể như sau:

Các bạn du học sinh tại hệ trường tiếng Nhật sẽ được phép làm thêm. Thời gian tối đa là 28h/tuần. Thu nhập từ việc làm thêm này có thể chi trả phần nhiều cho chi phí sinh hoạt ở tại Nhật Bản. 

Lưu ý: Mức học phí và ký túc xá có thể dao động theo tỷ giá yên Nhật và theo từng trường (Mức phí trên tham khảo từ một số trường tại Tokyo và Osaka, nếu học tại thành phố khác chi phí thường sẽ thấp hơn))

2.3 Chi phí du học Nhật hệ Đại học 

Cũng tương tự như các trường Nhật ngữ hay THPT: Chi phí du học hệ Đại học cũng sẽ bao gồm học phí, phí ký túc xá, phí hồ sơ, chi phí sinh hoạt,… Ngoài ra sẽ có thêm các khoản phí nhỏ nộp cho trường như phí nộp đơn, phí nhập học.

Lưu ý: Chi phí cần nộp trước khi bay: Học phí, phí ký túc xá, phí nộp đơn,…

a.  Học phí du học hệ Đại học:

Học phí của các trường Đại học dao động từ JPY 500.000 – 2.300.000/năm (khoảng 115 – 500 triệu VND/năm). Sở dĩ có sự dao động lớn như vậy là do học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các trường công lập hay tư thục; ngành học bạn chọn là gì; trường ở khu vực nào…

b. Chi phí Ký túc xá:

Tùy vào việc trường có cung cấp ký túc xá cho sinh viên quốc tế hay không mà chi phí ký túc xá sẽ bắt đầu từ JPY 15.000 – 40.000 với ký túc xá; và ~ JPY 50.000 cho nhà thuê ngoài.

Các trường Đại học tại Nhật thường không quy định sinh viên phải ở ký túc xá, bạn có thể thuê ngoài nếu muốn.

c. Các chi phí khác – Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Du học Nhật Bản hay bất kỳ nước nào đều có các chi phí nhỏ lẻ, phát sinh tùy từng trường hợp nhưng có một số chi phí cố định như:

・Phí nộp đơn khoảng JPY 5.000 – 35.000

・Phí nhập học khoảng JPY 200.000 – 500.000

・Phí vé máy bay: 10 – 12 triệu VNĐ

3. NHỮNG KHU VỰC LÝ TƯỞNG KHI ĐI DU HỌC NHẬT

3.1 Du học tại thành phố Tokyo

Dù nhiều bạn có e ngại về chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo thì cũng không thể phủ nhận Tokyo vẫn là địa điểm du học lý tưởng cho các DHS quốc tế. Ngoài việc các trường Nhật ngữ, Đại học top đầu tập trung tại đây thì Tokyo còn là trung tâm kinh tế, chính trị và thiên đường mua sắm của Nhật Bản. 

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì học phí và phí sinh hoạt ở Tokyo khá cao, thuộc top đầu tại Nhật Bản nên bạn cũng cần cân nhắc nhé!

3.2 Du học tại thành phố Yokohama

Cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện về phía Nam chính là thành phố Yokohama. Yokohama là một nơi tuyệt vời để học tập và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn nữa đó. Đương nhiên là nhà cửa sẽ rẻ hơn ở Tokyo; nhưng cái chính là ở Yokohama bạn còn thấy được không gian để thở, đường xá hay vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với Tokyo.

Thành phố Yokohama cũng là một trong những thành phố du học được điều du học sinh quốc tế lựa chọn nhất. Tại đây có rất nhiều trường Nhật ngữ tốt như: Koyo, Yokohama,…

3.3 Đi du học Nhật Bản tại thành phố Osaka

Khi hỏi nhiều bạn “Nếu được chọn các bạn sẽ chọn du học Nhật Bản ở khu vực nào?” Ắt hẳn nhiều bạn sẽ trả lời rằng du học ở Osaka.

Osaka còn nổi tiếng là nơi có người dân thoải mái và thân thiện nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một ai đó để kết bạn, thì người Osaka nổi tiếng là dễ bắt chuyện. Nhất là khi mới sang Nhật, bạn chưa có vốn tiếng Nhật tốt lắm thì việc có các người bạn bản địa nhiệt tình, tận tình sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn nhiều.

3.4 Du học tại thành phố Fukuoka

Nằm ở khu vực đảo Kyushuu và là thành phố lớn nhất phía nam Nhật Bản. Du học tại Fukuoka cũng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Thành phố này có rất nhiều khu vui chơi, giải trí, mua sắm,… và đăch biệt chi phí sinh hoạt, học phí ở đây cũng rẻ hơn ở Tokyo đáng kể.

Đó chỉ mới là những so sánh sơ lược về nét đặc trưng văn hóa hay cơ hội việc làm cũng như chi phí của 4 thành phố tiêu biểu. Hãy liên hệ PowerPlus để được tư vấn kỹ hơn về các trường học tại từng khu vực nhé.

4. TOP TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN KHI ĐI DU HỌC NHẬT

Dưới đây là một số trường Nhật ngữ uy tín, có học bổng cao, và được nhiều du học sinh người Việt theo học để bạn tham khảo. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một số trường tiêu biểu, để chọn được trường phụ thuộc bạn cần cân nhắc về: Địa điểm, học phí và học bổng của trường,….

4.1 Trường Nhật ngữ Goto và học bổng lên đến 90%

Trường Nhật ngữ Goto đang là một trong những trường Nhật ngữ được săn đón nhất 2-3 năm trở lại đây vì gói học bổng lên đến 90% của trường. Trường được thành lập bởi sự hợp tác giữa Đại học Nagasaki, Thành phố Goto, Cục Xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki và trường Học viện Tổng hợp pháp nhân Kyushyu.

Một số hoạt động tại trường Nhật ngữ Goto

Nhờ vào  mối quan hệ tốt đẹp giữa Đại học Nagasaki, thành phố Goto và Việt Nam – Thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng 90% cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto. 

 • Không yêu cầu tiếng Nhật đầu vào
 • Miễn học phí 90%
 • Miễn phí ký túc xá 100%

4.2 Học viện giáo dục quốc tế Tochigi – TIEI

Học viện giáo dục quốc tế TIEI là một trong những trường có môi trường đào tạo tốt nhất dành cho những người có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, nổi bật với chương trình học 1 năm làm 5 năm ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật.

 • Địa chỉ: 320-0861 SK Building, Nishi 1-2-3, Utsunomiya-shi, Tochigi
 • Website: https://tiei.jp/
 • Học phí năm đầu: 720,000 ¥

Tọa lạc ngay tại Utsunomiya – Tochigi, Học viện TIEI (Tochigi International Education Institute) là trường trực thuộc Tập đoàn Jellyfish Japan; trường có nhiều chương trình du học, thực tập da dạng; hướng tới việc hỗ trợ nhiều nhất các du học sinh đã và đang chuẩn bị làm hồ sơ du học tại các chi nhánh Jellyfish trên toàn thế giới.

Tochigi là trung tâm văn hóa lớn, có nền giáo dục phát triển. Đây cũng là quê hương của nhiều trường đại học, cao đẳng bao gồm cả những trường về khoa học và công nghệ, văn học, y học, giáo dục và nghệ thuật.

4.3 Trường Nhật ngữ TIUJ

 • Địa chỉ: 4-23-23, Takadanobaba, Shinjuku, Tokyo 169-0075
 • Website: https://www.jpschool.ac.jp/
 • Học phí năm đầu: 820.000 ¥

TIUJ được thành lập năm 1987 trực thuộc đại học Quốc tế Tokyo TIU là một trong những trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng; có chương trình liên kết hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản và Mỹ.

Đặc biệt, trường là trường Nhật ngữ duy nhất có chương trình tiến cử sinh viên cho các trường Đại học. Sau khi bạn tốt nghiệp sẽ có cơ hội được trường tiến cử thẳng lên các trường Đại học mà trường liên kết: Đại học Quốc tế Tokyo, Đại học Kinh tế Tokyo,….

4.4 Trường Nhật ngữ Human Academy 

 • Osaka: Midosuji MID Building, (f, 4-3-2 Minamisenba, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka 542-0081
 • Tokyo: Success Takadanobaba Building, 4F, 3-18-13 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Saga: Saga Balloon Museum. 4F, 2-2 -27, Matsubara, Saga-shi, Saga Prefecture
 • Website: https://hajl.athuman.com/
 • Học phí năm đầu: 810.000 ¥

Một số hình ảnh tại trường Nhật ngữ Human Academy

Trường Nhật ngữ Human Academy trực thuộc Human Group (tập đoàn giáo dục hàng đầu Nhật Bản), được thành lập với nhiệm vụ: hỗ trợ các bạn du học sinh nâng cao năng lực tiếng Nhật; hiểu biết về văn hóa Nhật Bản nói chung và giúp đỡ các bạn học viên thi tuyển đầu vào đại học tại Nhật Bản.

Học viên của trường đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, Anh,… khiến trường trở thành môi trường đa văn hóa lý tưởng cho bất kỳ ai muốn mở rộng trải nghiệm thực tế của mình.

4.5 Trường Nhật ngữ Fukuoka

 • Địa chỉ: 4-4-3 Katakasu Hakataku Fukuoka Japan 812-0043
 • Website: https://www.f-i-a.jp/
 • Học phí năm đầu: 775.000 ¥

Nhật ngữ Fukuoka định hướng trở thành một môi trường học tập thân thiện – như một gia đình thứ 2 hỗ trợ du học sinh trong thực hiện dự định và giấc mơ của mình tại Nhật.

Quy mô lớp học được giới hạn dưới 20 người. Và có một giáo viên chủ nhiệm luôn nắm rõ tình hình của các học viên để có phương pháp giảng dạy phù hợp hơn. Đặc biệt, trường Nhật ngữ Fukuoka được được Cục Quản lý xuất nhập cảnh công nhận là trường nhật ngữ uy tín khi du học Nhật Bản có thủ tục hồ sơ nhanh gọn nhất. 

5. CÁC HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT GIÁ TRỊ NHẤT

Có rất nhiều chương trình học bổng giá trị trong năm 2022 – 2023. Đặc biệt có thể kể đến như: Học bổng Kyoto iUp trị giá 2 tỷ VNĐ của Đại học Kyoto; Học bổng Nhật ngữ Goto miễn 90% học phí; Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng của tập đoàn Aoyama.

Top học bổng du học 2022 – 2023

5.1. Học Bổng Đại Học- Thạc Sĩ Tại Đại Học Ryutsu Kagaku 2023

Trường là một trong các trường đại học tại Nhật Bản có nhiều chương trình học bổng áp dụng cho cả hệ đại học và thạc sĩ.

Trường hiện có cả chương trình đào tạo đối với hệ đại học và sau đại học.

Dành cho ứng viên có trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên:

– Giảm từ 30% – 100% học phí

– Học bổng Welcome to Kobe: Hỗ trợ 200,000 Yên

– Học bổng tiếng Nhật: 100,000 yên (ứng viên có N2) hoặc 200,000 yên (ứng viên có N1)

5.2. Học bổng toàn phần điều dưỡng 

Học bổng du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cấp cho du học sinh có thành tích học tập tốt và tư cách đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng với mục đích giúp du học sinh Nhật Bản người Việt Nam không phải lo lắng về mặt chi phí; đồng thời khích lệ động viên các bạn yên tâm học tập tốt khi du học Nhật Bản.

Du học Nhật bao nhiêu năm – Thời gian học của học bổng điều dưỡng:

– Thời gian học tại trường tiếng Nhật: 1 năm

– Thời gian học tại trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng chăm sóc: 2 năm

===>Tổng cộng thời gian cấp học bổng: 3 năm

Số suất học bổng: 10 suất/kỳ

5.3. Học bổng trường Nhật ngữ Goto miễn 90% học phí

Với mục tiêu đóng góp vào công cuộc đào tạo, giáo dục nhân tài cho sự phát triển của địa phương; thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng cho du học sinh Nhật Bản ngườiViệt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto.

– Thời gian học: 2 năm

– Số lượng: 100 bạn

– Kỳ tuyển sinh: Tháng 4/2023

– Miễn phí kí túc xá cho suốt 2 năm học

6. QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC NHẬT

6.1 Quy trình du học Nhật

Quy trình xin visa du học Nhật Bản có thể tóm tắt với các bước dưới đây. 

 1. Học tiếng Nhật
 2. Xác định thời điểm du học
 3. Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
 4. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
 5. Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) 
 6. Chuyển tiền học phí, ký túc xá và phí dịch vụ cho các trường bên Nhật
 7. Xin visa du học Nhật Bản
 8. Chuẩn bị hành lý mang theo
 9. Nhận lại hồ sơ gốc và visa
 10. Chuẩn bị giấy tờ cần mang theo khi sang Nhật
 11. Làm thủ tục tại sân bay
 12. Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản (Narita, Haneda, Kansai…)

6.2 Phỏng vấn du học Nhật Bản

Để du học Nhật Bản, các bạn du học sinh có thể sẽ cần trải qua 3 cuộc phỏng vấn: Phỏng vấn với nhà trường, phỏng vấn với Cục Xuất Nhập Cảnh và phỏng vấn tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Thường thì các câu hỏi phỏng vấn sẽ liên quan đến giới thiệu bản thân, tài chính của người bảo lãnh, trường du học, lý do du học,….

Câu hỏi phỏng vấn có thể là tiếng Việt hoặc tiếng Nhật. Để tự tin trả lời tốt nhất, bạn nên tập luyện trước và cần trả lời đúng những gì đã viết trong hồ sơ du học của mình

7. DU HỌC SINH NHẬT BẢN VÀ CÔNG VIỆC LÀM THÊM

Những công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Nhật

7.1 Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Để có thể làm thêm tại Nhật, du học sinh cần chú ý 2 điều sau:

 • Phải có chứng nhận được phép đi làm thêm, được xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. (Không mất phí, thường phải đợi 2 tuần).
 • Chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên vào kỳ nghỉ, du học sinh được phép làm 40 tiếng/ngày.

du học sinh tại Nhật cần có giấy chứng nhận nếu muốn làm thêm

Mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya. Lương làm ca đêm sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

7.2 Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật

Dưới đây là một số công việc làm thêm phổ biến của du học sinh:

– Nhà hàng: Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí; phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh) tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

– Cửa hàng tiện lợi:  Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt. vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường

Du học sinh Nhật Bản thường làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi

– Siêu thị: Làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định; thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini.

– Phát báo: Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

– Công việc văn phòng: đối với những bạn vững tiếng Nhật các bạn có thể tìm những công việc làm thêm ở các văn phòng ví dụ như trung tâm hỗ trợ người nước ngoài, văn phòng chuyển tiền,…

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ thông tin mới nhất về du học Nhật Bản. Hi vọng nội dung bài viết trên đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc lên kế hoạch du học của mình.

———————————————–

TRUNG TÂM POWERPLUS EDUCATION ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 66 Tố Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 077 44 69 694

Zalo tư vấn: 077 44 69 694

Web: https://www.powerplus.edu.vn/

#học_tiếng_Nhật#N5,#N4,#N3#học_tiếng_nhật_tại_đà_nẵng#trung_tâm_tiếng_nhật_tại_đà_nẵng#học_bổng_du_học_nhật#tiengnhatchonguoimoibatdau#duhocNhatBan#PowerPluseducationDaNang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *