[Du Học Nhật Bản] Đại Học Hokkaido – Top Trường Đại Học Sáng Tạo Nhất Thế Giới

Nhận tư vấn du học Nhật Bản miễn phí tại : https://bom.so/FgRdDX 

Hokkaido University là thành viên của 7 trường Đại học quốc gia Nhật Bản; được coi là nhóm những trường Đại học/cơ sở nghiên cứu tốt nhất Nhật Bản. Trường nằm ở ngay trung tâm thành phố Sapporo; ở phía bắc của ga Sapporo và có khuôn viên trải dài hơn 2 ki-lô-mét về phía bắc.

 

1. Vài nét về trường Đại học Hokkaido

 • Địa chỉ: 5 Chome Kita 8 Jonishi, Kita Ward, Sapporo, Hokkaido Prefecture 060-0808, Nhật Bản
 • Nhà sáng lập: William S. Clark
 • Thành lập: tháng 4 năm 1918, Sapporo, Hokkaidō, Nhật Bản
 • Điện thoại: +81 11-716-2111
 • Số lượng nhập học: 17.909 (1 thg 5, 2014)

Năm 2015, Đại học Hokkaido được Hãng Reuters đánh giá thuộc Top 100 trường đại học sáng tạo nhất thế giới. Trường cũng nằm trong danh sách 401 – 500 trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu, vị trí thứ 6 vào năm 2021 tại Nhật (theo THE). Có rất nhiều sinh viên quốc tế đang theo học tại ngôi trường này.

Các ngành đào tạo thế mạnh của trường là: Khoa học vật liệu; Kĩ sư và công nghệ thông tin; Khoa học đời sống; Y Sinh học và khoa học tự nhiên.

2. Chương trình đào tạo

 Hiện tại trường có 12 khoa đào tạo ở bậc đại học; 19 khoa đào tạo sau đại học và 26 tổ chức nghiên cứu; trở thành trường đại học tổng hợp trọng điểm về nghiên cứu.

Ngoài việc tiến hành nghiên cứu ở mức độ cao nhất tại Nhật Bản trong rất nhiều lĩnh vực như hóa xúc tác hoặc nghiên cứu bệnh truyền nhiễm,… trường Đại học Hokkaido còn được coi là đại học tổng hợp quốc gia duy nhất tại phía bắc Nhật Bản thực hiện nghiên cứu, đào tạo có đặc trưng từ rất lâu trong các lĩnh vực nghiên cứu liên quan tới quyển băng hoặc công tác thực địa sử dụng các cánh rừng nghiên cứu rộng lớn và đã đạt được nhiều thành tích dẫn đầu so với các trường đại học khác.

Chương trình đào tạo tại Đại học Hokkaido được tiến hành giảng dạy bằng hai ngôn ngữ là tiếng Nhật và tiếng Anh. Tùy vào nhu cầu của cá nhân cũng như khả năng của mình mà bạn có thể lựa chọn ngành học thích hợp. Sau khi ra trường bạn đều có lợi thế về ngôn ngữ dù là theo học chương trình nào.

3. Kỳ nhập học

– Thông báo nhập học vào giữa tháng 4

– Kì nghỉ hè: Đầu tháng 8 – cuối tháng 9

– Kì nghỉ đông: cuối tháng 12 – đầu tháng 1

4. Điều kiện du học đại học Hokkaido

Ngoài điều kiện để đi du học Nhật Bản thì sinh viên mong muốn nhập học tại Đại học Hokkaido cần lưu ý một số điều sau đây:

– Bắt buộc phải có thư tiến cử của giáo viên hoặc Hiệu trưởng trường bạn đã tốt nghiệp (theo form của Hokudai)

– Về thi đầu vào, có 2 loại:

 • EJU: Sinh viên cần lựa chọn trước khoa, ngành dự định theo học. Nhìn chung hình thức thi này khá phổ biến với DHS Việt Nam. Tuy nhiên các bạn cần phải thi Ielts hoặc Toefl để nộp kết quả thi tiếng Anh.
 • Sử dụng đề thi của kỳ thi chung: Sinh viên sẽ phải thi các môn thi chung với học sinh, sinh viên Nhật Bản và dự thi bằng tiếng Nhật.

5. Học phí và phí KTX

– Học phí:

Học phí Đại học Hokkaido ở mức vừa phải. Do vậy có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn ngôi trường Hokkaido để khởi đầu tương lai.

Hệ học Phí đăng ký Phí nhập học Học phí
Đại học Sinh viên thường 17.000 yên 282.000 yên 535.800 yên/năm
Sinh viên trao đổi 30.000 yên
Cao học Trường Luật 30.000 yên 282.000 yên 804.000 yên/năm
Chuyên ngành khác 535.800 yên/năm
Nghiên cứu sinh 9.800 yên 84.600 yên 356.400 yên/năm
Kiểm toán viên 9.800 yên 28.200 yên 14.800 yên/tín chỉ

Một số lưu ý:

 • Tại Đại học Hokkaido, học phí được đóng thành hai đợt vào tháng 5 và tháng 11.
 • Nếu học phí được sửa đổi trong thời gian học sinh ghi danh thì số tiền mới sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm đó.
 • Sinh viên không đóng học phí một kỳ sẽ không được học tiếp.
 • Học phí phải được thanh toán bằng yên Nhật.

Đối với những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc sẽ được hưởng miễn giảm học phí. Số tiền được miễn giảm có thể từ 20%, 30 % hoặc 100%.

– Chi phí KTX:

Tất cả các ký túc xá của trường Đại học Hokkaido đều nằm trong khuôn viên có thể đi bộ từ cơ sở đào tạo Sapporo; bao gồm đầy đủ đồ gia dụng và được trang bị Internet. Tổng số phòng trong ký túc xá dành cho du học sinh là 642 phòng. Du học sinh mới nhập học sẽ có thể được ưu tiên sống trong ký túc xá.

Bạn có thể xem thông tin cụ thể về các loại phòng và mức phí  tại link này

Vùng Hokkaido có xu hướng phát triển mạnh về nông nghiệp. Vì thế, đời sống ở đây khá yên bình. Du học sinh có cơ hội được tiêu dùng những nông sản tươi với giá bình dân. Vậy nên bạn không cần lo lắng về chi phí ăn uống ở đây nhé!

6. Học bổng

Được biết có ba loại học bổng dành cho sinh viên theo học tại Hokkaido University.

– Học bổng từ chính phủ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản luôn ưu ái và khuyến khích sinh viên quốc tế. Chính vì thế hàng năm chính phủ Nhật Bản đều cung cấp các chương trình học bổng. Để có cơ hội nhận được học bổng của chính phủ, đầu tiên bạn cần đăng ký tại lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Sau đó tiến hành làm hồ sơ và đáp ứng những điều kiện nhận học bổng.

– Học bổng trường đại học Hokkaido

Trường Hokkaido thường xuyên cung cấp các chương trình học bổng. Tuy nhiên học bổng lại dành cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra trường còn có chương trình tài trợ cho sinh viên quốc tế.

– Học bổng từ các tổ chức tư nhân

Theo học tại đại học Hokkaido cơ hội xin được học bổng tư nhân rất cao. Bao gồm: JICA, JASSO, The Konosuke Matsushita Memorial Foundation, CSC Program…Con đường mùa thu nổi tiếng tại Đại học Hokkaido

7. Hỗ trợ nghề nghiệp

Tại Trung tâm hướng nghiệp Phòng Giáo vụ Đại học Hokkaido có rất nhiều hoạt động hỗ trợ việc làm hướng tới mọi sinh viên đang tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản như: hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch; phỏng vấn thử; tư vấn nghề nghiệp; hội thảo việc làm.

8. Giới thiệu về thành phố Sapporo – Hokkaido

Trường đại học Hokkaido nằm ở Hokkaido, một hòn đảo nằm ở phía bắc của Nhật Bản. Trường có 2 cơ sở đào tạo bao gồm cơ sở chính tại Sapporo và cơ sở còn lại tại Hakodate có các khoa chuyên ngành về thủy sản.

Sapporo là thành phố lớn thứ 5 tại Nhật Bản. Đây là thành phố có sự kết hợp hài hòa giữa sự thoải mái tiện nghi của một đô thị lớn với vẻ đẹp của tự nhiên nên Sapporo là đô thị có môi trường sống rất tốt được xếp hạng cao; được coi là nơi mà người dân Nhật Bản muốn sinh sống. Cơ sở đào tạo Sapporo nằm tại trung tâm của thành phố nhưng rất yên tĩnh và là môi trường rất phù hợp cho việc nghiên cứu và học tập.

Vì không có mùa mưa như đảo Honshu và ít chịu ảnh hưởng của mưa bão; nên có thể nói khí hậu của thành phố Sapporo khá dễ chịu. Du học sinh có thể tận hưởng mùa đông ở Sapporo thông qua các trải nghiệm chỉ có tại Hokkaido như: thử sức với các môn thể thao mùa đông; tham gia vào các sự kiện thu hút nhiều khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới như: Lễ hội tuyết Sapporo, lễ hội Ánh sáng trắng…

———————————————–
TRUNG TÂM POWERPLUS EDUCATION ĐÀ NẴNG
?Địa chỉ: 66 Tố Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng
☎️Hotline: 077 44 69 694
?Zalo tư vấn: 077 44 69 694

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *