DU HỌC CANADA DỄ HAY KHÓ? (phần 1)

Có thể nói cụm từ “Du Học Canada” hoặc vẫn chưa ngừng hot kể từ khi chương trình Visa ưu tiên của chính phủ Canada ban hành. Môi trường học tập hiện đại tại một đất nước có nền văn minh tiên tiến và thân thiện luôn là mơ ước của nhiều bạn học sinh.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với những bạn học sinh, sinh viên khi có nhu cầu đi du học Canada như “Du học Canada dễ hay khó?””Du học Canada cần gì?” “Du học Canada cần IELTS bao nhiêu?” “Du học Canada có cần phỏng vấn không?” “Đi du học Canada cần những điều kiện gì?” “Du học Canada có cần SAT không?” và rất nhiều câu hỏi khác.

Trong bài viết này, Trung tâm Ngoại ngữ và Du học PowerPlus Education sẽ trả lời cho bạn tất cả những câu hỏi mà bạn cần quan tâm để chuẩn bị đầy đủ trước khi nộp hồ sơ đi du học Canada.

Du học Canada dễ hay khó

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ phân tích dựa trên hai khía cạnh:

Thứ nhất, việc xin Visa đi học Canada dễ hay khó?

Thứ hai, việc học tập và cuộc sống tại Canada dễ hay khó?

Đầu tiên, về vấn đề xin Visa, chúng ta cần hiểu Đại Sứ Quán căn cứ vào đâu để cấp Visa?

Một bộ hồ sơ du học bao gồm 4 phần: Hồ sơ học tập – Hồ sơ cá nhân và nhân thân – Hồ sơ tài chính – Các form thông tin theo yêu cầu. Căn cứ vào đó, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh như sau:

– Bằng chứng cho thấy bạn có đủ điều kiện tài chính để đi du học Canada (chứng minh qua hồ sơ của người bảo trợ bao gồm thu nhập, tài sản, sổ tiết kiệm)

– Thuyết phục nhân viên thị thực rằng bạn có kế hoạch học tập rõ ràng, mục đích chính của bạn ở Canada là học tập và bạn có đủ năng lực để theo học chương trình mà bạn đăng ký (không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ)

– Hồ sơ cá nhân và nhân thân tốt đặc biệt là không vi phạm pháp luật trong và ngoài nước

– Vượt qua bài kiểm tra y tế để chứng minh bạn đủ sức khỏe để đi học và không mang trong mình bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến cộng đồng

– Thuyết phục nhân viên thị thực rằng bạn sẽ rời Canada sau khi tốt nghiệp (điểm cộng trong hồ sơ)

– Đến hiện tại, Canada không phỏng vấn khi xin Visa

Như vậy, nếu bạn có một hồ sơ học tập khá, tài chính đủ, sức khỏe tốt thì việc xin Visa không còn khó khăn gì nữa.

Ngoài ra, nếu đã đi du học Canada thì bạn không thể bỏ qua chương trình Visa ưu tiên SDS Miễn chứng minh tài chính dành cho các bạn đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông: Chỉ cần có IELTS tối thiểu 6.0 cả 4 kỹ năng, bạn đã đủ điều kiện để xin Visa theo chương trình này với những lợi thế tuyệt vời: Miễn chứng minh tài chính (Thay thế bằng giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC và đóng học phí 1 năm) – Thời gian xét duyệt Visa tối đa 45 ngày – Tỉ lệ đậu Visa cao => Cơ hội xin Visa càng trở lên dễ dàng.

Thứ hai, về chương trình học ở Canada và cuộc sống tại Canada:

Trước hết, các bạn du học sinh sẽ không bị quá lạ lẫm khi du học tới Canada do hệ thống giáo dục có nhiều nét tương đồng: bậc phổ thông 12 năm -> Cao đẳng 2 năm -> Đại học 4 năm (một số ngành đặc thù thời gian dài hơn) -> Thạc sỹ 2 năm. Hơn thế, có rất nhiều các chương trình khác cho sinh viên lựa chọn như: Chứng chỉ: 1 năm, Bằng kép, Cao đẳng nâng cao 3 năm và Post graduate 1-2 năm. Chính vì vậy, bất cứ học sinh kết thúc từ chương trình nào, học lực thế nào, nguyện vọng ra sao thì đều có thể tìm được chương trình phù hợp.

Về chất lượng đời sống ở Canada:

Học phí Hệ phổ thông: từ 12.000 CAD – 16.000 CAD/năm, khoảng 204 – 272 triệu đồng

Hệ Cao đẳng: trung bình từ $9.000 – $15.000 CAD/năm khoảng 158 – 263 triệu đồng

Hệ Đại học/Thạc sỹ: trung bình từ $19.000 – 35.000 CAD/năm khoảng 320 – 600 triệu đồng

Phí nhà ở 8.400 – 9.000$ Canada khoảng 140 triệu đồng/năm
Phí ăn uống Tùy thuộc vào mức ăn uống và chi tiêu có thể dao động từ 70 – 100 triệu đồng/năm
Phí apply nhập học Dao động từ 1 – 2 triệu đồng tùy trường
Tổng chi phí du học Canada 1 năm Dao động từ 370 triệu/năm – 590 triệu/năm tùy khóa học

Từ bảng thống kê trên bạn có thể thấy cũng như học phí, mức chi phí sinh hoạt tại Canada không quá đắt đỏ. Mặc dù vậy, chất lượng cuộc sống ở Canada lại ở mức rất tốt. Canada được đánh giá là Quốc gia an toàn, hạnh phúc, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, chính sách an sinh xã hội nhân đạo và môi trường trong lành. Trong cuộc khảo sát của U.S. News & World Report năm 2019 do Tập đoàn BAV và Trường Wharton của Đại học Pennsylvania thực hiện trên 80 quốc gia, Canada là nước đứng đầu về chất lượng cuộc sống, đứng thứ 3 về đất nước lý tưởng cho phụ nữ, đứng thứ 3 về chất lượng giáo dục (chỉ sau UK và USA).

Như vậy, với tất cả những thông tin kể trên cho thấy du học Canada hiện tại có rất nhiều thuận lợi. Vì thế, nếu đang băn khoăn về lựa chọn nước du học hay đã có được lộ trình Du học đến Canada, các bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, chuẩn bị một hành trang vững vàng để tự tin đặt chân đến Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *