Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Nhật Nhanh Chóng Cho Người Mới Bắt Đầu

Vậy luyện nghe thế nào để đạt hiệu quả khi chỉ mới bắt đầu học tiếng Nhật? Mọi người tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cách học tiếng Nhật hiệu quả, phù hợp với bản thân mình nhé.

? PowerPlus có món quà  nho nhỏ gửi đến các bạn: https://bit.ly/3b7Aesq

———————————————–

1.Tại sao nên luyện nghe khi mới bắt đầu học tiếng Nhật?

Nghe hiểu là kỹ năng quan trọng nhưng lại khiến nhiều người e ngại khi học tiếng Nhật. Đặc biệt, đối với người bắt đầu học thì càng vất vả hơn – khi cả từ vựng và ngữ pháp đều chưa có nhiều. Hơn nữa luyện nghe nên được tiến hành song song với các kỹ năng khác ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Nhật. Luyện nghe khi mới bắt đầu sẽ giúp bạn làm quen với ngữ điệu của tiếng Nhật. Hơn nữa, nghe và bắt chước người Nhật nói sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn.

2. AKUSENTO

Nói một cách đơn giản akusento chính là trọng âm. Akusento là phần kiến thức khá quan trọng nhưng lại ít được nhắc đến trong quá trình giảng dạy.

Ví dụ :

Cả 雨 – mưa và 飴 – kẹo đều đọc là ame. Nhưng – mưa thì nhấn mạnh vào “a” còn – kẹo thì nhấn vào “me”. Vậy nếu chỉ nghe được “ame” trong câu mà không nghe động từ thì chúng ta bắt buộc phải suy luận. Nếu là ame (mưa) – thì có thể là trời mưa. Nếu là ame (kẹo) thì có thể là mua kẹo, ăn kẹo,… Việc suy luận này còn cần trên nội dung của bài nghe.

3. Những lưu ý khi nghe tiếng Nhật

+) Nghe những thứ mình thích và phù hợp với trình độ của bản thân

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, từ vựng của chúng ta vẫn chưa nhiều. Hơn nữa, tốc độ nói của người Nhật khá nhanh. Vì thế chọn những chương trình, bộ phim mình thích, có tốc độ nói vừa phải, các câu trong hội thoại không quá dài thì chúng ta sẽ có hứng thú và động lực nghe hơn rất nhiều.

+) Nghe những video có thời lượng ngắn, vừa phải

Không phải lúc nào cũng có những bài nghe mình vừa thích lại vừa phù hợp với trình độ bản thân. Trong những trường hợp như thế, chúng ta nên tìm những đoạn video ngắn để luyện nghe. Khi xem một video mình thường sẽ phải replay lại nhiều lần để nghe. Nên nếu bài nghe có thời lượng dài thì việc nghe đi nghe lại như một nội dung như thế sẽ dễ gây nhàm chán.

+) Nắm keyword đoán nội dung

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nghe được trọn vẹn cả câu. Nên việc nắm được keyword và đoán nội dung là một kỹ năng rất cần thiết. Để có thể nắm bắt được nội dung của câu, chúng ta nên chú ý đến các thành phần quan trọng như chủ ngữ, danh từ và đặc biệt là động từ chính. Ngoài ra, chúng ta cũng cần liên kết đến những câu trước, căn cứ vào đó để phán đoán một cách chính xác hơn.

 +) Trợ từ trong câu

Trợ từ là thành phần khá quan trọng trong những câu bị động, sai khiến,…. Tuy nhiên chúng lại thường bị đọc rất nhỏ và nhanh hoặc đôi lúc nối âm với từ khác khiến cho việc nghe càng khó hơn rất nhiều. 

Ở tiếng nhật sơ cấp, chủ yếu là câu đơn nên dễ xác định chủ ngữ và động từ chính dễ hơn. Tuy nhiên, khi cấp độ càng cao sẽ gặp nhiều câu ghép, câu phức hơn. Lúc này, nghe được trợ từ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nắm bắt nội dung của câu.

+) Luyện nghe song song với luyện nói

Vừa nghe vừa lặp lại các câu tiếng Nhật. Tra từ điển nếu trong câu có từ chưa rõ nghĩa. Sau đó dịch các câu vừa nghe được ra tiếng Nhật. Việc kết hợp này vừa giúp bạn tăng vốn từ vựng, ghi nhớ lâu hơn và trau dồi khả năng nói tiếng Nhật của bản thân.

+) Luyện nghe hàng ngày

Dù là học bất kì kĩ năng gì chúng ta cũng phải luyện tập hàng ngày. Bởi sau một ngày lượng kiến thức mà chúng ta đã nạp vào sẽ không còn nguyên viện. Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra từ 30 phút – 1 tiếng, khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể

4.Các bước luyện nghe tiếng Nhật

Lần 1 : Nghe thật tập trung (không nhìn phụ đề). Ở lần này chỉ cần nắm được ý chính của cả bài nghe.

Lần 2 : Nghe từng câu một rồi dịch nghĩa. Ở bước này có thể vừa nghe vừa lặp lại câu tiếng Nhật đó. Kết hợp nhìn phụ đề ( nếu có) và tra nghĩa những từ mình chưa biết.

Lần 3 : Nghe lại toàn bộ nội dung một lần nữa. Ở lần này, cố gắng hiểu được nghĩa của từng câu. Vừa nghe vừa nói lời dịch tiếng Việt.

Khi học ngoại ngữ chăm chỉ là một yếu tố rất quan trọng nhưng chưa đủ. Tham khảo kinh nghiệm học tiếng nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó tìm ra được cách học tiếng Nhật hiệu quả, phù hợp với bản thân cũng rất cần thiết.

Hy vọng bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của PowerPlus sẽ giúp ích cho các bạn.

POWERPLUS EDUCATION

Bằng tâm huyết, sự chia sẻ và thấu hiểu sâu sắc, đội ngũ sáng lập ra PowerPlus Education muốn tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ Việt Nam bằng những kiến thức không chỉ là ngoại ngữ mà còn là những kỹ năng mềm và truyền cảm hứng để làm hành trang vững chắc cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *