15 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĐỂ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT NHANH GẤP 5 LẦN

Bạn vẫn đang miệt mài học từ vựng mỗi ngày, nhưng rồi lại “học trước quên sau”? Đừng để lãng phí quá nhiều thời gian ôn đi ôn lại từ vựng, hãy thử ghi nhớ 15 điều nên và không nên khi học từ vựng tiếng Nhật để tiết kiệm thời gian cho những phần khác nhé.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY:  

———————————————–

 

I.10 MẸO HAY HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT CHO TỐC ĐỘ TĂNG GẤP 3-5 LẦN

1.Phần mềm học tiếng Nhật – Ứng dụng tôi yêu thích nhất!

Sự phát triển của công nghệ ngày nay giúp chúng ta có hàng loạt các ứng dụng học tiếng Nhật cực hay. Những ưu điểm của các ứng dụng này phải kể đến:

  • Lưu trữ được một kho từ vựng và kiến thức đồ sộ chỉ trong một ứng dụng nhỏ.
  • Có thể tải về với mọi thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng, Pc, laptop.
  • Tích hợp được rất nhiều tính năng thông minh như bài tập, nhắc nhở, đánh giá thành tích học tập v.v..
  • Học mọi lúc mọi nơi tùy thích.
  • Game, trò chơi giúp vừa học tiếng Nhật vừa giải trí. Việc học trở nên quá nhẹ nhàng và không còn nhàm chán.

2.Học cách nhớ đặc biệt từ những tính từ đối lập

Một số từ vựng sẽ có từ trái nghĩa của nó. Ví dụ:

にぎやか nigiyaka: ồn ào, náo nhiệt – しずか shizuka: yên tĩnh

あつい atsui: nóng – さむい: lạnh

Học theo các cặp từ đối lập nhau mang lại tác dụng dễ nhớ hơn so với học lẻ từng từ đấy bạn. Mẹo học này thường sử dụng với tính từ, vì thế bạn hãy chú ý tìm từ đối lập khi học một tính từ mới nhé.

Ví dụ về tính từ trái nghĩa

3.Lựa chọn một trung tâm tiếng Nhật đáng tin cậy

Dù có hàng chục hàng trăm phương pháp học đi nữa, thì học cùng giáo viên tại trung tâm vẫn luôn là phương pháp học hiệu quả hàng đầu.

Giáo viên sẽ là người truyền đạt hiệu quả nhất lộ trình và phương pháp học sao cho khoa học và hiệu quả nhất. Hơn nữa học giáo viên còn được sửa lỗi sai về cách phát âm và chữa bài tập ngay lập tức, hiệu quả so với tự học là hơn hẳn nhé.

Nếu còn phân vân chưa biết lựa chọn trung tâm tiếng Nhật nào tốt, hãy tham khảo Trung tâm PowerPlus Education nhé!

4.Học Kanji sao? Dùng Flashcard bạn nhé!

Flashcard nôm na là những mảnh giấy nhỏ ghi lại các từ Kanji, đồng thời có cả phần chú thích về nghĩa, cách đọc âm On và âm Kun, lại cả ví dụ minh họa nữa nhé.

1 quyển flashcard sẽ gồm rất nhiều mảnh giấy như thế, kích cỡ chỉ bằng 1/2 bàn tay thôi nên bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi để học, siêu tiện lợi nhé.

Flashcard được bán rất phổ biến tại các hiệu sách hoặc một số cửa hàng chuyên bán sách ngoại ngữ. Ngoài ra bạn cũng có thể tới các trung tâm tiếng Nhật để mua nhé.

5.Nhớ từ vựng dễ gấp 3 lần, chỉ cần nhớ theo cả câu

Đừng chỉ nhớ từ vựng 1 cách đơn lẻ, mà bạn hãy đặt từ vựng đó vào trong một câu đơn giản, một tình huống cụ thể sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn hẳn. Cách này còn giúp bạn nhớ được cả ý nghĩa của từ vựng một cách nhanh chóng.

Ngay cả sau này nếu bạn lỡ quên mất ý nghĩa một từ, chỉ cần nhớ lại ý nghĩa của cả câu là sẽ bật ra được nghĩa của từ đó.

6.Học từ vựng qua manga, sách và phim?

Đây là lời khuyên quá phổ biến cho các bạn học tiếng Nhật rồi. Mình chỉ nhắn nhủ thêm chút thôi là bạn nên học từ manga trước vì nó dễ hiểu nhất, tiếp đến là học qua phim (truyền hình, anime) vì có chứa rất nhiều câu giao tiếp thông dụng.

Bạn chỉ nên học qua sách khi đã có một vốn từ vựng kha khá nhé, nếu không sẽ mau nản đấy!

7.Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề riêng

Ví dụ hôm nay mình lấy chủ đề về động vật, vậy thì mình sẽ chọn các con vật gần gũi và dễ nhớ nhất để học trong ngày hôm ấy. Bạn có thể chọn bất cứ chủ đề nào mình cảm thấy hứng thú, như trang phục, thời tiết, vật dụng cá nhân, thể thao v.v…

Học theo chủ đề vừa thích thú, vừa dễ nhớ nhờ đi chung với nhau, hiệu quả cứ gọi là lên vèo vèo!

8.Học từ vựng nhớ lâu qua ngoại cảnh

Thí dụ bạn đang đứng trong một lớp học. Bạn hãy quan sát từng sự vật trong đó như con người, bàn, ghế, đèn, quạt v.v… và học toàn bộ các từ vựng là các sự vật có trong phòng đó.

Sau này bạn chỉ cần tưởng tượng về căn phòng đó và có thể nhớ lại được rất nhiều các từ vựng trong đó. Đấy là nhờ tác dụng của việc học từ vựng theo các sự vật có trong một ngoại cảnh.

9. SỬ DỤNG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG ĐỂ NHỚ TỪ VỰNG

Gán từ vựng với hình ảnh hoặc câu chuyện cụ thể giúp bạn dễ ghi nhớ hơn

Thí dụ khi học đến từ con ong tiếng nhật là “hachi”, để dễ nhớ có bạn đã nghĩ ra câu chuyện rằng: có con ong đi tìm mật, khi bay vào bông hoa lấy mật thì bị dị ứng phấn hoa và hắt hơi thành tiếng “hắt ~ chì”, đọc lái đi thành Hachi.

Nhờ câu chuyện đó mà cứ nghĩ đến con ong là bạn sẽ nhớ ngay các đọc là “hachi” rồi. Hãy tập cách tưởng tượng đối với những từ khó nhớ để ghi nhớ nhanh hơn nhé.

10.Giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên!

Nếu bạn có điều kiện gặp người Nhật, hoặc các giáo viên dạy tiếng Nhật thường xuyên thì đó chính là một lợi thế lớn. Đừng ngần ngại mà hãy chủ động bắt chuyện, giao tiếp với họ để luyện phản xạ sử dụng từ vựng của mình.

 

II.5 ĐIỀU KHÔNG NÊN KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT

  1. Năm 2019 rồi, đừng chỉ học như năm 1999!

Thật may mắn rằng so với 20 năm trước, bây giờ chúng ta có mạng internet, có các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng cùng hàng loạt các ứng dụng công nghệ dành cho việc học tập.

Có cả một kho tàng những app, ứng dụng, phần mềm thông minh giúp bạn học trên mạng. Có cả những diễn đàn học tập, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo hay khi học tiếng Nhật.

Bạn ơi! Đừng chỉ ngồi học theo sách vở và tài liệu khô khan, hãy tận dụng mọi phương pháp mới mẻ để giúp mình học tiếng Nhật dễ hơn gấp hai, gấp ba lần so với ngày xưa nhé.

2. Đừng học 10 từ vựng mỗi ngày. Thay vào đó hãy học 5 từ mới + 5 từ cũ mỗi ngày.

Có thể mới ban đầu bạn học từ vựng rất dễ dàng, 10 từ, 20 từ một ngày ngon ơ. Mình cũng từng như vậy.

Tuy nhiên…

Qua thời gian rồi số lượng từ vựng ngày càng nhiều, bạn sẽ phải tốn thêm nhiều “bộ nhớ” để nhớ thêm các từ mới, và việc học từ vựng sẽ trở nên khó hơn nhiều.

Chính vì thế thay vì tham số lượng, chúng ta nên học thật chắc bằng cách chỉ học 5 từ mới mỗi ngày, còn lại nên ôn lại các từ cũ để nhớ lâu, nhớ sâu nhé.

3.Đừng ghi nhớ 100% mọi thứ mỗi ngày

Việc ôm đồm quá nhiều thứ một lúc có thể khiến bạn trở nên quá tải, giảm hiệu quả ghi nhớ

Bạn không thể chơi piano thành thạo bằng cả 2 tay ngay từ khi bắt đầu phải không nào? Việc học tiếng Nhật cũng vậy. Thay vào đó chúng ta nên chia làm từng phần riêng như ngữ pháp, nghe hiểu, kanji…và dành thời gian riêng để học mỗi phần đó.

Ví dụ, bạn để ngày thứ 2 và thứ 4 học Kanji, thứ 3 và thứ 6 luyện từ vựng, đọc hiểu, thứ 7 luyện nghe nói…như vậy sẽ chuyên chú hơn vào từng phần và đạt năng suất tốt hơn hẳn.

4. Đừng chỉ nhớ mỗi từ vựng, hãy nhớ cả kanji kèm theo

Hầu hết các từ vựng đều có cách viết Kanji kèm theo, chỉ một số ít từ là không có. Chính vì vậy mà việc nhớ kanji kèm theo là rất quan trọng.

Có thể bạn không thể một chốc mà nhớ được ngay cách viết của chữ kanji đó, vì có nhiều từ rất khó nhớ, nhưng ít nhất hãy nhớ được mặt chữ để sau có gặp thì đoán được nghĩa của từ đó ngay nhé.

Có rất nhiều cách giúp bạn nhớ kanji kèm từ vựng hiện nay, ví dụ như cách nhớ bằng câu chuyện, bằng hình ảnh, hoặc qua các bộ thủ v.v…

5. Và cuối cùng, không nên học theo tất cả mọi người. Hãy tự chọn cách học phù hợp nhất với mình.

Bạn tham khảo theo hướng dẫn học từ vựng tiếng Nhật của một ai đó chỉ vì thấy phương pháp đó đem lại hiệu quả rất tốt cho họ. Tuy nhiên khi áp dụng với bản thân mình bạn lại không cảm thấy sự hiệu quả?

Nếu gặp phải trường hợp đó tức là phương pháp đó không phù hợp với bạn. Đôi khi bạn phải là người tự tìm ra cách học và lộ trình học hiệu quả nhất dành cho mình, chứ không phải cứ sao y hệt một ai đó là sẽ tốt.

Trên đây là tổng hợp 15 lời khuyên nên và không nên khi học từ vựng tiếng Nhật, PowerPlus mong rằng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian từ 3-5 lần so với cách học truyền thống.

Các phương pháp này tuy hiệu quả nhưng yếu tố tiên quyết là sự chăm chỉ, thực hành từng ngày của bạn thì mới có thể tiến bộ nhanh chóng.

Nếu bạn là người thường hay bận rộn hoặc cần sự chỉ dẫn của giáo viên, đừng ngần ngại các khóa học cải thiện trình độ cực nhanh tại PowerPlus nhé.

————————————————–

TRUNG TÂM POWERPLUS EDUCATION ĐÀ NẴNG

?Địa chỉ: 66 Tố Hữu, Hải Châu, Đà Nẵng

☎️Hotline: 0236 363 399

?Zalo tư vấn: 077 44 69 694

?‍?Web: https://www.powerplus.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *