Những Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Du Học Nghề Úc Hướng Đến Định Cư 2024

Đối với nhiều người Việt có tầm nhìn trong xã hội hiện đại, du học nghề Úc đang là chọn lựa hấp dẫn. Khác với các khóa du học hay tu nghiệp nhiều năm, du học nghề phù hợp cho nhiều độ tuổi, thời gian đào tạo linh hoạt và mở ra cơ hội việc làm cũng như định cư rất thực tiễn. Những thắc mắc liên quan đến chương trình học này sẽ được giải đáp nhanh chóng trong bài viết sau đây nhé!

Du học nghề Úc là gì?

Khái niệm du học nghề Úc dùng để chỉ những khoá học dành cho đối tượng là sinh viên ngoại quốc đến từ các trường chuyên đào tạo nghề ở quốc gia này. Cụ thể, người theo học sẽ được đào tạo một ngành nghề thực tiễn nhất định bao gồm lý thuyết, kỹ năng cũng như nghiệp vụ.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ uy tín. Quan trọng hơn cả, người học sẽ sở hữu những kiến thức và nhất là kỹ năng hoàn chỉnh để bắt đầu làm việc ngay khi ra trường. Sở dĩ chương trình học này được người Việt ưa chuộng là do nhu cầu lao động ở nước này lớn và đem lại thu nhập cao lại rất ổn định.

Du học nghề Úc 2023 - Chi phí và điều kiện du học nghề Úc

Để tham gia chương trình học này, bạn cần có visa 500.

Các ngành đào tạo học nghề dưới dạng du học tại Úc đang HOT:

 • Ngành y tế: Điều dưỡng, Y tá, Chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em

 • Ngành quản lý: Kế toán, Thuế vụ, Quản trị hoặc Nghiên cứu kinh doanh…

 • Ngành CNTT: Coding, Thiết kế web, Dữ liệu…

 • Ngành dịch vụ: Nhà hàng khách sạn, Đầu bếp, quản lý bếp,…

 • Ngành xây dựng: Sơn và Trang Trí, Thợ Mộc,..
 • Ngành khác: Hairdressing & babering, Công Nghệ Cơ Khí Xe Thương
  Mại Hạng Nặng, mần non,…

Vì sao nên lựa chọn du học nghề Úc?

Những người đã thành công nhờ con đường học nghề ở Úc đã chỉ ra một số những ưu điểm rất đáng chú ý của hình thức xuất ngoại này.

Điều kiện dễ dàng:

So với những hình thức du học truyền thống như ghi danh vào các trường Đại học hoặc chương trình sau Đại học, học nghề tại Úc được đánh giá là thuận lợi và dễ dàng hơn cho phần lớn mọi người.

 • Học vấn: Chỉ cần hoàn thành chương trình THPT

 • Ngoại ngữ: Trình độ tiếng anh đạt IELTs từ 6.0 không có band nào dưới 6.0 hoặc PTE từ 50. Nếu vẫn chưa hiểu rõ về chứng chỉ PTE, IELTs cũng như cách đạt điểm cao trong kỳ thi, tham khảo tại: https://www.facebook.com/duhocngheucdanang

 • Tài chính: Có đủ tiền chuẩn bị cho phí sinh hoạt 1 năm tại Úc (theo mức tiêu chuẩn quy định của bộ di trú Úc năm 2024 là 29,710 AUD (ko bao gồm học phí)) và vé máy bay về lại VN (Nên chuẩn bị tài chính cho vé máy bay ở dịp cao điểm, khoảng 2000 AUD).

Chi phí du học nghề Úc rẻ hơn các bậc học khác.

Nói đến du học, ta thường hay nghĩ đến chi phí đắt đỏ dành cho học phí ở các nước phát triển. Tuy nhiên, nếu chọn du học Australia theo dạng học nghề, kinh tế sẽ không phải là vấn đề quá lớn bởi học phí dễ chịu đi kèm thời gian theo học khá ngắn khoảng từ 6 tháng – 2 năm. Đối với các bạn có hướng định cư thì PowerPlus recommend các bạn nên đăng ký các gói học tối thiểu từ 2 năm để đủ điều kiện Aplly Visa Úc lâu dài.

Vậy du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền? Trung bình, một năm học nghề ở Úc sẽ tốn khoảng 6.000 – 12.000 AUD tuỳ chứng chỉ và ngành học. Do đó, người chọn chương trình này sẽ chỉ phải trả học phí bằng khoảng 1 phần 3 học phí dành cho hệ Đại học mỗi năm mà vẫn đảm bảo có việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp.

Chính sách xin visa thuận lợi – Tỷ lệ đậu Visa cao

Theo kinh nghiệm của những người đã thành công xin visa du học nghề Úc, việc tiến hành các thủ tục không phức tạp và có tỷ lệ đậu rất cao nếu được hướng dẫn chi tiết. 

Các bước xin visa tham khảo:

 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính.

 • Hoàn tất công đoạn mua bảo hiểm y tế dạng du học (OSHC).

 • Qua được công đoạn khám sức khỏe theo chỉ định của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam.

 • Chứng minh được điều kiện sắp nơi ở và bảo lãnh (trong trường học ứng viên du học chưa thành niên).

 • Trình độ tiếng Anh tương thích với yêu cầu ngành học.

Mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp

Nếu nhìn vào thống kê chính thức những năm gần đây cho chính phủ Úc đưa ra, ta có thể thấy tỷ lệ sinh viên ngoại quốc du học nghề tìm được việc làm ngay sau khi có chứng chỉ cao đến hơn 50%. Sau 6 tháng, tỷ lệ này tăng thành 75%.

Do nhu cầu thị trường việc làm đang sôi động, mức lương mà các du học sinh nghề có thể đạt được trung bình rất lý tưởng:

 • Chứng chỉ I, II: 48.000 AUD/năm

 • Chứng chỉ III, IV: 53.200 AUD/năm.

 • Cao đẳng trở lên: 60.800 AUD/năm.

Du học sinh cũng có thể dễ dàng liên thông lên các bậc học cao hơn sau khi học nghề và tìm kiếm cơ hội thăng tiến dễ dàng.

Cơ hội định cư tại Úc rộng mở

Sau khi tốt nghiệp trường nghề, các sinh viên ngoại quốc được tạo điều kiện ở tìm việc và lao động lên đến 18 tháng tuỳ vào dạng Visa. Nếu có ý định học cao hơn, thời gian xin tạm trú sẽ lên đến 2 năm. (Số liệu được cập nhật từ năm 2023)

Với cơn sốt khát lao động do thiếu hụt nhân lực, chính phủ Úc cũng đang rất tích cực tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế. Nếu tìm được hỗ trợ thích hợp và công tác tốt tại đây, cơ hội định cư lâu dài là vô cùng khả thi.

Độ tuổi du học nghề Úc thích hợp

 • Nhóm tuổi 18: Dễ thích nghi, năng động và có thể theo học chứng chỉ I, II, III sau đó đi làm ngay sau khoảng 2 năm.

 • Nhóm tuổi 19 – 24: Tốt nghiệp cấp 3, phù hợp học các chứng chỉ IV, Diploma, Advanced Diploma để sở hữu cơ hội nhận mức lương cao.

 • Nhóm tuổi trên 25: Nếu đã tốt nghiệp Đại học, ứng viên có thể chọn các trường nghề sau Đại học hoặc Cao đẳng trở lên.

Chi phí và thời gian du học nghề Úc

Để biết du học nghề Úc bao nhiêu tiền, bạn có thể tham khảo bảng chi phí trung bình cho học phí như sau:

 • Chứng chỉ I, II, III: 6.000 – 12.000 AUD/năm (chương trình 6 – 12 tháng).

 • Chứng chỉ IV, Diploma: 12.000 – 14.000 AUD/năm (chương trình 1 – 2 năm).

 • Chứng chỉ Advanced Diploma: 12.000 – 16.000 AUD/năm (chương trình 1,5 – 2 năm).

Lưu ý đây chỉ là mức phí tham khảo dựa trên học phí trung bình của các trường đào tạo nghề uy tín tại Úc. Tuỳ vào trường mà bạn chọn, con số sẽ có sự dao động cao hơn hoặc thấp hơn.

Về tài chính, chương trình học này không quá khắt khe trong việc chứng minh tài chính của các ứng viên:

 • Sở hữu sổ tiết kiệm từ 600.000.000 VNĐ hoặc sổ hồng, sổ đỏ, doanh nghiệp, chứng minh thu nhập tương đương.

 • Chứng minh được mối quan hệ của ứng viên du học với người sở hữu tài sản trong trường hợp du học sinh không phải là người sở hữu.

 • Thời hạn sở hữu tài sản trên giấy tờ từ 6 tháng – 12 trở lên.

Các bước để từ du học nghề đến định cư tại Úc

Lộ trình du học nghề và định cư tại Úc có tỷ lệ thành công rất cao

Trước tiên, người có nhu cầu cần quán triệt rằng quá trình từ du học nghề cho đến định cư tại Úc là khả thi và có thể đạt được nếu vạch ra lộ trình rõ ràng, tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian. Cụ thể, các bước xin visa sẽ bao gồm 03 bước:

 1. Du học nghề Úc với visa Subclass 500: Tại đây, điểm mấu chốt là chọn các ngành học nằm trong diện ưu tiên định cư và trường nghề uy tín có đào tạo ngành này và tập trung vào lấy IELTS hoặc PTE ngay tại Việt Nam.

 2. Làm việc sau tốt nghiệp bằng visa Subclass 485: Đây là visa có thời hạn từ 2 – 4 năm và là thời điểm quan trọng để bạn tích lũy kinh nghiệm, tạo được nền tảng lao động lâu dài ở Úc.

 3. Định cư lâu dài bằng visa tay nghề Úc: Nhiều dạng visa tay nghề chất lượng như subclass 189, 591, 190, 191, 482, subclass 186 và 494.

Như vậy, quá trình định cư Úc sẽ là: Đi du học nghề, lấy chứng chỉ và làm việc tại Úc từ 2 – 4 năm, xin visa tay nghề để định cư lâu dài và sau đó là định cư cho cả gia đình. Du học nghề Úc được ở lại bao lâu sẽ quyết định dựa trên khả năng quản lý cuộc sống và kế hoạch sinh hoạt, làm việc của từng cá nhân.

Các hình thức cấp chứng chỉ du học nghề ở Úc

Cùng tham khảo các hình thức cấp chứng chỉ nghề cho du học sinh ở Úc:

 • Chứng chỉ nghề (Certificate) loại I, II, III, IV: Dạy về các kiến thức cũng như kỹ năng nghề cơ bản. Huấn luyện thêm những bổ trợ thuộc về kỹ năng mềm như làm việc nhóm, cách sắp xếp công việc, giao tiếp… Thời gian đào tạo dao động từ 3 – 6 tháng (Chứng chỉ I), 6 – 12 tháng (Chứng chỉ II và III), 12 tháng (Chứng chỉ IV).

 • Chứng chỉ nghề (Diploma): Đào tạo kỹ năng chuyên ngành và cơ hội thực tập, kéo dài từ 1 – 2 năm.

 • Chứng chỉ nghề nâng cao (Advanced Diploma): Đào tạo chuyên sâu về lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành cho các nghề yêu cầu tay nghề cao như kỹ thuật, kế toán, công nghệ thông tin, xây dựng… Thời gian học kéo dài trong 1,5 – 2 năm tuỳ chuyên ngành.

 • Chứng nhận/Chứng chỉ nghề sau Đại học (Vocational graduate Certificate/Diploma): Đào tạo và cung cấp kiến thức lẫn kỹ năng ở cấp độ cao dành cho người đã đi làm. Thời gian theo học từ 6 – 1 năm hoặc 1 – 2 năm tuỳ vào chứng nhận hay chứng chỉ nghề.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến học du học nghề Úc

Các câu hỏi dưới dạng Q&A ngắn gọn sẽ giải đáp sâu hơn về các thắc mắc liên quan đến mục đích cũng như quá trình du học nghề ở Úc.

Du học nghề Úc có bảo lãnh được không?

Du học sinh theo diện này có thể được bảo lãnh bởi người trong gia đình (bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột, cô dì, chú bác…), miễn là người bảo lãnh có lý lịch tư pháp tốt và chứng minh được tài chính.

Sau khi hoàn thành du học nghề có học liên thông lên đại học được không?

Việc liên thông lên Đại học sau khi hoàn tất chương trình du học nghề Úc là vô cùng khả quan.

Nếu bạn chọn theo học nghề ở các trường TAFE ở các ngành như kỹ thuật, công nghệ thông tin, tài chính, y tế, nhà hàng – khách sạn đều có hỗ trợ liên thông lên Đại học. Đây cũng là cách để sở hữu văn bằng giáo dục bậc cao được công nhận ở Úc với chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản, dễ được chấp nhận và ít áp lực hơn so với đăng ký vào các trường Đại học ngay từ đầu.

Du học nghề Úc vừa học vừa làm được không?

Mối quan tâm lớn của nhiều ứng viên có ý định học nghề tại Úc thường xoay quanh câu hỏi: Du học nghề Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Trả lời: Visa chất lượng cao như visa 500 du học nghề Úc cho phép bạn làm thêm đến 48 tiếng/2 tuần. Mức lương cơ bản các bạn sinh viên có thể kiếm được hiện tại đang dao động từ 22 – 30 AUD/h Ngoài ra, đối với các chương trình học Chứng nhận/Chứng chỉ nghề sau Đại học nâng cao chuyên môn, vừa học vừa làm là rất phổ biến.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến du học nghề Úc 2024. Nếu muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ PowerPlus Education để được tư vấn lộ trình cũng như kế hoạch du học nghề Úc 2024 phù hợp với bản thân. 

Lấy bằng IELTS hoặc PTE tiếng Anh điểm cao là bước đầu trong công cuộc chuẩn bị cho du học nghề Úc

Mặc dù yêu cầu học vấn cá nhân cho du học nghề Úc không quá cao (không đòi hỏi GPA hay nền tảng trường chuyên lớp chọn), các ứng viên vẫn phải ưu tiên việc lấy chứng chỉ ngoại ngữ đạt yêu cầu càng sớm càng tốt ngay tại Việt Nam. Kinh nghiệm du học nghề Úc cho thấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc PTE góp phần rất lớn vào khả năng gia hạn visa thành công.

Chúc các bạn thành công.